Heikki Halttula là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong các dự án công trình dân dụng, các dự án phần mềm về CAD & GIS, các dự án phát triển phần mềm BIM, dự án về LEAN .... Ông là Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty phát triển phần mềm Vianova Systems Finlan từ năm 1999. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Hội đồng thành viên trong một số công ty thuộc mạng lưới Viasys VDC tại Phần Lan, Estonia, Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông là một thành viên tích cực của RIL (Hiệp hội Kỹ sư dân dụng Phần Lan), nguyên Chủ tịch Ủy ban Mô hình dữ liệu của RIL và là thành viên ban cố vấn của tổ chức Building Smart Finland  về hạ tầng. Trong vài năm qua, ông đã rất tích cực trong việc xây dựng cộng đồng LEAN ở Phần Lan. Hiện ông đang thực hiện luận án Tiến sỹ tại tại trường Đại học Oulu với nội dung chủ yếu về việc sử dụng BIM và LEAN trong các dự án xây dựng.

Hiện nay trào lưu ứng dụng BIM (Building Information Modelling - Mô hình thông tin công trình) trong thiết kế, thi công và quản lý công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng ... đang được triển khai và áp dụng rộng khắp tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt nam đã có nhiều đơn vị thiết kế, nhà thầu từng bước đưa các ứng dụng của BIM như Autodesk Revit, Tekla vào áp dụng trong các công trình thực tế bắt đầu từ khâu thiết kế ý tưởng cho đến quản lý thi công sau này.

 BIM là gì? Lợi ích?

Khái niệm mô hình thông tin công trình (BIM) đã xuất hiện trên thế giới ít nhất 30 năm nay và là một trong các thể hiện rõ nét nhất của việc ứng dụng CNTT trong ngành xây dựng. Ý tưởng chủ đạo của BIM là toàn bộ thông tin/dữ liệu liên quan đến tất cả các phân hệ (bộ môn) của công trình trong toàn bộ vòng đời của nó được tổ chức thu thập, lưu trữ và khai thác thông qua một mô hình thông tin thống nhất, tất các cả bản vẽ kỹ thuật, báo cáo, báo biểu phải được kết xuất từ mô hình thông tin chung đó. Khi một yếu tố nào đó trong mô hình được thay đổi, tất cả các bản vẽ, bảng biểu phải được tự động cập nhật theo. Thuật ngữ BIM đôi khi còn được hiểu là mô hình hóa thông tin công trình (Building Information Modeling) nhằm nhấn mạnh đến tính quy trình, tính tương tác và trao đổi thông tin của các chủ thể trong ngành xây dựng.

 

Trong bất kỳ dự án xây dựng nào từ xây dựng dân dụng đến xây dựng công nghiệp, chắc chắn các nhà thầu và chủ đầu tư đang có trong tay hàng nghìn bản vẽ thiết kế, hàng trăm nghìn đầu mục tài liệu khác nhau, hàng chục đầu mối cung cấp dịch vụ, vật tư và rất nhiều các nhà thầu phụ … Làm thế nào để có thể quản lý một cách tốt nhất, tổng thể nhất và hiệu quả nhất luôn là thách thức lớn đối với không chỉ các nhà thầu xây dựng, mà còn là khó khăn trực tiếp đối với chủ sở hữu dự án.Thuật ngữ BIM bắt đầu xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ trước trong lĩnh vực đóng tàu và chế tạo máy bay tại Hoa Kỳ, sau hơn 4 thập kỷ hình thành và phát triển, tới thời điểm hiện tại BIM được ứng dụng sâu rộng ở nhiều Quốc gia trên thế giới và đã hình thành nên những tiêu chuẩn bắt buộc. Các Quốc gia đi đầu trong triển khai ứng dụng BIM trên thế giới phải kể đến bao gồm Hoa Kỳ, Na Uy, Anh Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Nga … Song song với việc ứng dụng, Cơ quan quản lý cấp Nhà nước tại các Quốc gia này còn soạn thảo và ban hành lộ trình và những quy định bắt buộc phải ứng dụng BIM vào thực tiễn.