A4, B5, A5 – là những kích cỡ giấy được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là hệ thống kích cỡ tưởng chừng như khó hiểu nhưng thực ra lại khá đơn giản và hợp lí khi bạn hiểu được phương pháp luận đằng sau nó.

Hãy nghiên cứu kích cỡ giấy quốc tế, sau đó xem xét các kích cỡ như thế nào thì sẽ phù hợp nhất với mục đích sử dụng nào nhé.

HIỂU VỀ KÍCH CỠ GIẤY QUỐC TẾ

Hầu khắp các quốc gia trên thế giới đều sử dụng một trong hai loại kích cỡ: Dòng A và dòng B. Ngoài ra còn có dòng giấy cỡ C nhưng nó chủ yếu được sử dụng để tạo phong bì có kích thước phù hợp với các loại giấy khổ A, vì vậy chúng ta sẽ không bàn tới ở đây. Hãy bắt đầu với giấy khổ A vì nó thường được sử dụng nhiều hơn khổ B.

GIẤY KHỔ A

[​IMG]
Các kích cỡ giấy khổ A


Một loạt các kích thước giấy đã được giới thiệu ở Đức trong những năm 1920 và nhanh chóng lan rộng khắp Châu Âu. Vào những năm 1970, nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) chứng nhận.

Giấy khổ A bắt đầu với kích cỡ lớn nhất là A0: 84,1 cm x 118,9 cm ( tương đương khoảng 33,1” x 46,8”). Mỗi kích thước nhỏ hơn thu được bằng cách lấy kích thước cạnh lớn cắt theo đường cắt song song với cạnh ngắn, tạo ra kích cỡ giấy mới với tỉ lệ tương tự và bằng 50% khổ giấy trước.

[​IMG]
Cắt một khổ giấy có tỷ lệ co 1: √2 sẽ cho ra hai cỡ giấy mới có tỷ lệ tương đương và có diện tích bằng một nửa diện tích bề mặt của kích cỡ giấy gốc.


Trong hầu hết mọi trường hợp, việc cắt một miếng giấy ra một nửa sẽ tạo thành hai miếng giấy có tỉ lệ hoàn toàn khác so với miếng gốc. Tuy nhiên, trong trường hợp này, hai khổ giấy có tỉ lệ tương tự là do tỉ lệ co ( tỉ lệ chiều rộng so với chiều dài) là 1 : [​IMG] √2 nên khi cắt đi một nửa, hai tờ giấy kết quả cũng sẽ có tỉ lệ tương tự là 1: [​IMG]√2

Cỡ giấy A4 với kích thước xấp xỉ 8,3 "× 11,7" (21 cm x 19,7 cm) là khổ giấy tiêu chuẩn ở các nước sử dụng hệ thống cỡ giấy A.

GIẤY KHỔ B

[​IMG]
Các kích cỡ giấy khổ B


Giấy khổ B có các nguyên tắc về kích thước giống như khổ A, tức cũng là tỉ lệ 1 : [​IMG] và mỗi cỡ giấy có kích thước bằng một nửa diện tích của cỡ giấy lớn hơn. Sự khác biệt của cỡ giấy dòng B là kích thước của nó nằm trong khoảng kích thước của dòng A, tức là sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Ví dụ như cỡ giấy B5 sẽ là cỡ giấy nằm giữa cỡ A4 và A5.

[​IMG]
Khổ giấy B5 là khổ giấy nằm giữa A4 và A5.


Thật không may, cỡ giấy của dòng B lại phức tạp hơn một chút. Không giống như dòng A – các kích cỡ luôn giống nhau, kích cỡ chính xác của giấy dòng B có sự định nghĩa khác nhau ở Nhật bản và các nước còn lại trên thế giới.

Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JIS) xác định kích cỡ cho dòng B lớn hơn một chút so với kích cỡ dòng B theo ISO. Cụ thể, kích thước dòng B theo JIS rộng hơn 6% diện tích và khoảng 3% chiều rộng và chiều dài lớn hơn kích thước của ISO. Bởi vì điều này, giấy khổ B từ các nhãn hiệu Nhật Bản thường (nhưng không phải luôn luôn) lớn hơn một chút so với giấy khổ B từ các thương hiệu khác trên thế giới. Một ngoại lệ cho xu hướng này là với kích thước B5. Nhiều thương hiệu Nhật Bản sử dụng kích thước theo JIS cho giấy dòng B cũng sử dụng kích thước B5 tương tự như ISO, thường (nhưng không phải luôn luôn) gọi nó là kích cỡ "Semi B5".

Nếu tất cả điều đó quá phức tạp để nhớ, chỉ cần lưu ý rằng kích thước giấy khổ B có thể thay đổi chút ít từ dòng sản phẩm này sang dòng sản phẩm khác, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra kích thước sản phẩm cụ thể cho bất kỳ loại giấy hoặc sổ cỡ B nào nếu cần chính xác đúng kích cỡ.

CHỌN CỠ GIẤY PHÙ HỌ CHO TỪNG MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Có một số cân nhắc, gợi ý cho bạn khi lựa chọn kích cỡ giấy phù hợp với mục đích sử dụng. Các khổ giấy lớn hơn sẽ cung cấp nhiều không gian hơn cho việc vẽ, viết nhưng đồng thời chúng cũng chiếm nhiều không gian hơn trên bàn, trong túi hoặc trên kệ của bạn. Kích thước phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào cách thức và nơi bạn định sử dụng nó. Dưới đây là một số kích cỡ giấy được gợi ý sẽ phù hợp với từng mục đích cụ thể:

VỞ VIẾT Ở TRƯỜNG

Kích thước đề xuất: A4, Cỡ giấy viết thư, B5 hoặc Semi B5

Sinh viên cần có rất nhiều không gian để ghi chép, và hơn nữa, họ cũng thường mang theo ba lô mọi lúc mọi nơi nên mang một quyển vở lớn hay sổ đục lỗ không là vấn đề. Các bài viết luận thì thường được viết theo Khổ giấy Viết thư (đối với sinh viên Bắc Mỹ) hoặc giấy A4 đối với các sinh viên trên thế giới.

GHI CHÉP VĂN PHÒNG:

Kích thước đề xuất: A4 , Cỡ giấy viết thư, B5 / Semi B5 , A5 , B6 , A6

Kích thước giấy hoàn hảo cho những ghi chép tại văn phòng sẽ phụ thuộc vào không gian bàn làm việc của bạn và số lượng ghi chép bạn tạo ra. Với một người hay ghi chép và có rất nhiều không gian sẽ muốn có một cuốn sổ tay lớn hoặc sở hữu một cuốn sổ notepad, trong khi một cuốn sổ đơn giản là hoàn hảo với một người chỉ thỉnh thoảng cần ghi một danh sách hoặc ghi nhắc nhở.

VIẾT BÁO:

Kích thước đề xuất: A5 , B6 , A6

Khổ giấy viết tin, bài hoàn hảo là một không gian đủ lớn để viết ra tất cả những suy nghĩ của bạn mà không cảm thấy chật chội, nhưng vẫn đủ nhỏ để phù hợp với một cái ngăn kéo hoặc trên bàn làm việc hay trong tủ. Một cuốn sổ cỡ vừa trong phạm vi A6 đến A5 là phù hợp với điều này.

SỔ TAY

Kích thước đề xuất: Pocket , B7 , A7

Để ghi chép khi đang di chuyển, một cuốn sổ tay nên đủ nhỏ để dễ mang theo trong túi hoặc túi xách. Một cuốn sổ tay cỡ nhỏ chỉ vừa đủ để vừa với túi quần sau, trong khi kích thước B7 và A7 nhỏ hơn sẽ phù hợp hơn với áo sơ mi, áo khoác hoặc túi quần trước.

SỔ PHÁC THẢO

Kích thước đề xuất: Bất kì

Sổ phác thảo có thể lớn hoặc nhỏ như bạn muốn. Phác hoạ phong cảnh hoành tráng hoặc bản vẽ nhiều mặt bằng phức tạp thì dùng giấy B4 cỡ lớn, còn với hình thu nhỏ thì có thể dùng giấy A7 nhỏ hơn hoặc bất cứ khổ giấy nào bạn muốn.

VẼ TRUYỆN TRANH

Kích thước đề xuất: B4 , A4 , Cỡ giấy viết thư

Người vẽ tranh minh hoạ và họa sĩ truyện tranh cần rất nhiều không gian để tạo ra các bản vẽ chi tiết. Các họa sĩ manga chuyên nghiệp Nhật Bản sử dụng giấy B4 cho công việc của họ, nhưng giấy khổ A4 hoặc giấy Viết thư cũng cung cấp một lượng lớn không gian vẽ.

KẾT LUẬN

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp một số bạn hiểu được kích cỡ giấy quốc tế. Lúc đầu chúng dường như có vẻ phức tạp, nhưng giống như hệ thống số liệu, chúng thực sự khá đơn giản khi bạn hiểu cách hoạt động như thế nào.

[​IMG]
[​IMG]


Chú thích:

Để chứng minh hiện tượng này theo phương pháp toán học, giả sử ta có một tờ giấy với chiều dài là a và chiều ngắn là b, sao cho a / b = √2. Cắt tờ giấy này thành hai nửa trong đó chiều dài của khổ giấy mới là b, chiều ngắn a / 2, và tỷ lệ co là b / (a / 2). Khi đó, ta có: b / (a / 2) = 2 / (a / b) = 2 / √ 2 = √ 2.

Nguồn: https://www.jetpens.com/blog/paper-sizes-explained/pt/836